Home Gallery Videos About us
ประวัติความเป็นมา
การทำกุ้งเหยียด
ผลิตภัณฑ์
การเดินทาง
การติดต่อ

About us

OTOP Delivery สมุทรปราการ

การทำกุ้งเหยียด

ส่วนผสม

ส่วนผสม1 ส่วนผสม2

กุ้งสด 3 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 60 กรัม



อุปกรณ์

หม้ออะลูมิเนียม
เตาแก๊ส
ครก หิน หรือ อะไรหนักๆ(เอาไว้ทับกุ้ง)



วิธีทำ

วิธี1 วิธี1

1. คัดกุ้งสดที่มีขนาดเท่าๆ กัน นำมาล้างให้สะอาดด้วยน้ำเปล่าจากนั้นนำกุ้งที่เตรียมไว้เรียงตัวกุ้ง ให้ตรง
หรือเรียกว่า เหยียดกุ้ง โดยเรียงเป็นชั้นๆ ในหม้อ


วิธี2 วิธี2

2. แต่ละชั้นโรยน้ำตาลทรายและเกลือจนหมดส่วนผสม แล้วทับด้วยของหนัก เช่น เขียงไม้ ครกหิน
เพื่อให้กุ้งเหยียดตรง ไม่งอตัว


วิธี3 วิธี3

3. นำหม้อกุ้งตั้งไฟ ต้มไฟแรง เมื่อตัวกุ้งสุกให้หรี่ไฟเคี่ยวต่อจนน้ำแห้ง ซึ่งใช้เวลาประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง
หรือจนน้ำต้มกุ้งน้อยลงจนเกือบแห้ง ยกเทลงใส่ในตะแกรงพักไว้

วิธี3 วิธี4
กุ้งเหยียดเมื่อทำเสร็จแล้ว

หมายเหตุ : หากเก็บรักษาในอุณหภูมิปกติจะเก็บไว้ได้นาน 5 วัน หากเก็บในตู้เย็นจะสามารถเก็บไว้ได้นาน



สมาชิกกลุ่มและพี่บัว

ภาพสมาชิกกลุ่มและพี่บัว ผู้ช่วยป้าสุนทร


กลับขึ้นด้านบน